SỰ BÌNH ĐẲNG CỦA NGƯỜI DÂN THÁI LAN

dan thai

Sự bình đẳng ở thái lan

Có ít người Thái Lan bình đẳng với nhau và thường là không tương đương vai vế với những người khác.Hai đứa bé sinh đôi dù sinh cách nhau vài phút và cũng được nuôi nấng trong một gia đình vẫn phải xưng hô phi/nong với nhau.Một chàng 34 tuổi 29 ngày 5 giờ 4 phút 3 giây sẽ lớn hơn người 34 tuổi 29 ngày 5 giờ 4 phút 2,9 giây.Nếu mọi thứ đều tương đương nhau thì người nào lớn tuổi hơn sẽ là người trên .Dĩ nhiên, hiếm thấy việc mọi thứ đều tương đương nhưng bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nghe một người thái nói chính xác đến từng giây ( Căn cứ theo đồng hồ của ông bố anh ta) thời điểm anh ta được sinh ra.

Nếu mỗi người phụ nữ thái lan đều được trang bị một chiếc đồng hồ định giờ thì người ta có thể phân loại cả 55 triệu người Thái lan tính theo độ tuổi khác nhau.Nếu người ta có thể đánh giá hoàn toàn chính xác vô số các giá trị khác nhau từ những thứ đem đến địa vị cho mỗi người , gom hết lại rồi sắp xếp theo sơ đồ thì tất cả các cách cư xử trong xã hội ở bất kỳ tình huống nào cũng đều có thể dự đoán được.Đó là giấc mơ mà cũng là ác mộng của các nhà nhân chủng học.

dan thai

NHỮNG NGƯỜI CÓ TUỔI Ở THÁI LAN

Địa vị xã hội và thâm niên là những phần rất lớn trong đời sống người Thái lan.Người Thái ít khi nghi ngờ về điều này.Một đoàn các nhà sư đi khất thực với vẻ thư thái hoàn toàn tách biệt với những toan tính thế tục về địa vị và danh giá, nhà sư lớn tuổi nhất dẫn đầu các nhà sư nhỏ tuổi nhất đi phía sau.Các khách đến dự đám cứoi , đám ma hay các buỗi lễ khác đều nhẹ nhàng vui vẻ chắp tay chào nhau cùng lúc và hầu như cùng độ cao, sau đó xếp hàng theo địa vị để chúc phúc cho nhân vật trung tâm của buổi lễ, điều này dường như xảy ra rất tự nhiên.

Không đẳng cấp , không có dấu hiệu gì bí mật thể hiện ra ngoài, mọi người đều ăn vận như nhau.Các thứ bật không có cách gì phân biệt rõ ràng và có nhiều phần chồng chéo lên nhau.Vậy làm sao họ phân biệt được? Tại sao? Rất ít người Thái lan có thể nói cho bạn biết.Có lẽ một nhà sử học có thể cho bạn một ý kiến.

Bước đi một cách thư thái tách biệt hoàn toàn với những toan tính trần thế về địa vị và danh giá.Nhà sư lớn tuổi nhất đi đầu và nhà sư nhỏ tuồi nhất ở phía sau.

 

 

About Author

client-photo-1
minhnhat

Comments

Trả lời