PHỐ TRUNG HOA Ở SINGAPORE

chinatown-singapore

Người Singapore gốc Hoa ở khắp đảo quốc. Nhưng khu vực Chinatown ở Singapore ( Phố Trung Hoa, Phố Tàu) là nơi mang nhiều nét Trung Hoa cổ kính nhất.

 

Phố Trung Hoa hình thành từ thế kỷ XIX khi hầu tước Raffles tuyên bố từ năm 1819 Singapore là một trạm thông thương buôn bán. Hầu như ngay lập tức chiếc huyền buôn bán đầu tiên của người Hoa từ Hạ Môn, Phúc Kiến đã cập cảng Singapore. Những người đàn ông từ trên thuyền lên bờ dựng những căn nhà ở bờ bam dòng sông ( ngày nay là khu vực Telok Ayer). Tiếp theo là những cuộc đổ bộ của nhiều chiếc thuyền khác chở dân từ Trung Hoa đến. Những cu6 dân mới ở đây đã dùng những chiếc xe bò kéo 9e61n những giếng nước ở đồi Ann Siang để lấy nước sinh hoạt , vì vậy khu vực họ sống thoạt đầu được gọi tên là Niu Che Sui ( ngưu xa thủy:

nước từ những chiếc xe bò kéo, tiếng Anh là : Bullock Cart Water). Tính đến khoảng năm 1860, cộng đồng người Hoa đã chiếm đến 65% dân số đảo quốc. Ngày nay, tại trung tâm di sản phố Pagoda, du khách có thể tìm hiểu lịch sử lâu đời của vùng đất này ( mở cửa từ 10h sáng đến 7h tối ). Trung tâm di sản này gồm ba căn nhà cổ được trùng tu, tái tạo dựa trên ký ức của những cư dân đầu tiên với nhiều đồ vật cũ được trưng bày.

 

Với một lịch sử như thế , Chinatown ở du lịch đi singapore là một trong những khu có người gốc Hoa sinh sống lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới. Có điều mặc dù là phố Trung Hoa nhưng kiến trúc ở đây lại là kiến trúc thuộc địa kiểu Anh ( giống như ở Khu Tiểu Ấn). Đó là những dãy nhà với những căn nhà giống hệt nhau đều không có ban công ở tầng trên như thường thấy ở Chợ Lớn nước ta, mà thay vào đó là những khuôn cửa giả, thực chất là cửa sổ. Các căn trong các dãy nhà có hai hoặc ba tầng, cửa hình bán nguyệt, có nhiều chi tiết hoa văn trang trí…. Hành lang nơi tầng trệt của các dãy nhà thường rộng và tạo thành những “vỉa hè” đặc biệt cho du khách và người dân địa phương đi lại thoải mái.

 

Phố Trung Hoa ở tour đi singapore  ngày nay có thể chia thành 4 khu phố chính với những đặc trưng riêng là : Kreta Ayer, Telok Ayer, Tanjong Pagar và Bukit Pasoh. Lần đầu tiên đi MRT đến Chinatown là gặp một dãy phố bán buôn có hàng trăm gian hàng trưng bày hàng hóa đủ loại và trang trí rực rỡ với màu đỏ .

Một hình ảnh đáng ngạc nhiên là ở góc đường cuối dãy các gian hàng này thay vì là một kiến trúc Hoa nào đó thì lại thấy một ngôi đền Ấn Độ. Đó là đền Sri Mariamman, mặt tiền quay ra đường South Bridge. Đền này thờ nữ thần Mariamaman-vị nữ thần che chở và chữa bệnh .Đầu tiên, đền được xây dựng bằng gỗ bởi một nhà tiên phong người Ân tên là Narayana Pillai (ông này đã đến Singapore cùng thời với hầu tước Raffles). Sau này, đền Sri Mariamaman được xây dựng lại bằng gạch.

 

Qua khỏi ngôi đền Ấn không xa, chúng tôi lại gặp một ngôi đền thờ Hồi Giáo: đền Jamae Mosque được xây dựng từ năm 1826, là giáo đường Hồi giáo cổ nhất du lịch Singapore. Chợt nhớ rằng phố Trung Hoa còn là nơi sinh sống của cư dân các sắc tộc khác từ thuở ban đầu!

 

Hình ảnh dễ nhận ra khi đi quanh các con đường ở đây là sự xen lẫn giữa hiện đại là không thể thiếu, nhưng xây dựng chúng bên cạnh việc bảo tồn các giá trị cổ, với điều kiện sao cho hài hòa, có cảm giác bị chìm lẫn trong muôn sắc rực rỡ của các loại hoa trang trí giăng ngang đường phố- hình ảnh lễ hội cổ điển- mà hai bên đường có những tòa cao ốc vài chục tầng hãnh tiến vươn lên bầu trời…

About Author

client-photo-1
minhnhat

Comments

Trả lời