NGHỆ THUẬT MÚA CỦA NGƯỜI SINGAPORE

mua lan

Ngoài múa lân ra, ngày nay những loại hình múa Trung Hoa truyền thống khác rất hiếm được biểu diễn ngoại trừ trình diễn cho khách du lịch Singapore

Các vũ điệu Malay có thể chia thành 2 loại : tarian, tức múa thuần túy và taridra, hay kịch múa . Các động tác múa được truyền lại theo lối ghi nhớ nhưng không bỏ cuộc cứng nhắc cho lắm. Không có nơi dạy nhạc cũng như dạy các động tác của những vụ điệu Malay, vì thế ngay cả những vụ điệu đẹp nhất cũng đang dần biến mất. Múa Ấn Độ được coi như là một phương tiện quan trọng để gắn bó lớp thanh niên với cộng đồng và tôn giáo của họ. Tuy nhiên, lớp thanh niên không sẵn lòng bỏ ra nhiều thời gian để học những loại hình thức nghệ thuật xa xưa của Ấn Độ.

Đặt biệt là với vũ điệu Bhaathanatyam, một vũ điệu đòi hỏi những động tác múa rất chính xác, đây là điệu múa lễ thần truyền thống ở miền Nam Ấn Độ.

mua lan

Múa lân Trung Hoa: với người Trung hoa , sư tử vốn là một linh vật xua đuổi tà ma từ bao đời nay. Mãi cho đến năm  1925, các nhón múa lân đầu tiên từ miền Nam Trung Quốc mới được du nhập vào Singapore. Trước đây múa lân chỉ được trình diễn vào dịp Tết Nguyên đán nhưng ngày nay nó đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ một sự kiện quan trọng nào. Các màn múa lân thường kèm theo dàn trống kèn đinh tai nhức ốc.

Đầu con lân với các đường nét cường điệu được làm từ một khung mây bồi giấy và tô màu sắc rất rực rỡ. Múa lân cần có có hai người, một người đội đầu lân, một người khom người xuống làm mình lân bám vào người kia. Múa lân thường là các màn biểu diễn sự dung cảm, 2 người phối hợp với nhau càng nhuần nhuyễn thì con lân múa càng đẹp và khan giả càng bị hớp hồn. Những  vũ công  múa lân là phải nhào lộn và đòi hỏi nhiều thể lực. Phải mất khoảng một năm để học thuộc các động tác múa nhưng chỉ khi múa đẹp mới được người xem cho tiền, vì thế những người múa lân phải luyện tập thường xuyên.

Khi múa, con lân phải vượt qua một  loạt những chướng ngại vật đặt trên đường đi để chộp lấy một bó lá xanh, thường là mấy ngọn rau diếp được coi là phần thưởng cho con lân do vận may mà nó mang đến cho gia chủ. Ngày xưa, những ngọn rau xanh được cắt đi cũng là dấu hiệu bắt đầu một vụ gieo trồng mới trên cánh đồng sau mùa thu hoạch ở tour du lịch singapore 

About Author

client-photo-1
minhnhat

Comments

Trả lời