NGHỀ THỦ CÔNG TẠI GIA CỦA SINGAPORE

SING

       Chỉ một ít các ngày xưa còn tồn tại đến nay, và sự biến mất vĩnh viễn của chúng chỉ còn là vấn đề thời gian. Nghề làm vòng hoa trang trí của các thủ công Ấn Độ là một điển hình: nhu cầu về các vòng hoa này vẫn còn, nhưng chẳng làm sao cơ khí hóa được nghề này, trong khi chẳng còn ai sẵn lòng bỏ ra nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày để làm cái công việc lặp đi lặp lại tẻ ngắt như thế.

Lương khởi điểm thường bao gồm chi phí ăn ở cao hơn ,so với những nghề khác nhưng đám thanh niên lại không mấy quan tâm đến việc  theo đuổi cái nghề nghiệp truyền thống vốn không tạo cho họ cơ hội công nhận và thăng tiến. Họ thích được đào tạo một nghề nào đó chuyên môn đẳng cấp hơn.

si

Người đàn ông đẩy chiếc xe chất đầy những chiếc mặt nạ lễ hội làm bằng tay, người phụ nữ thiết kế và may những tấm mền bằng những mảnh vải chắp vá nhau, họ đang ngày một già đi mà chẳng có ai để truyền nghề. Một số nghề như làm đồ gốm hoặc làm nhang thường thu hút toàn thể gia đình và họ có thể truyền nghề cho thế hệ sau. Nhưng hầu hết đám thanh niên bây giờ chỉ thích làm việc trong các văn phòng hiện đại được trang bị máy điều hòa nhiệt độ, các máy móc tân tiến ….

 

Nhắc đến lò luyện gốm không ai biết rằng Singapore còn có một lò luyện được người dân Sing truyền miệng “lò gốm hình con rồng” : Chua Eng Cheow đã tự tay xây cái lò nung gốm hình con rồng khi ông và gia đình từ miền Nam Trung Quốc đến Singapore năm 1936. Mỗi thành viên trong gia đình điều có một kỹ năng đặc biệt đã được truyền lại qua nhiều thế kỷ và nhiêu công việc họ làm vẫn chưa được tự động hóa . Gia đình họ chuyên làm những bình hoa bằng tay; 80% những bình hoa đó đã dược xuất khẩu sang Úc và châu Âu .

SING

Lò nung này được gọi là “ RỒNG “ là do hình dạng của nó , một công trình bằng gạch dài khoảng 40 mét, có một ống khói ở “đuôi” và ngăn đốt lửa ở “đầu rồng”. Những bình hoa được đưa xếp thanh2 từng đống lớn ở “bụng rồng”. Sau đó các ô cửa được niêm kín lại, lửa được đốt lên ở đầu rồng và phải cháy lien tục trong 18 giờ đồng hồ. Lữa sẽ tuôn theo than lò nhờ những các lỗ nhỏ được chọc dọc theo than rồng. Điều lạ lùng là những người thợ gốm chỉ cần nhìn vào sự thay đổi của nhiệt độ bên trong cái lò đốt bằng củ này.

Tuy vậy công nghệ hiện đại và đô thị hóa ở Singapore hiện nay đã khiến cho cách làm bình gốm theo phương pháp truyền thống khong còn cần thiết nữa và tương lai của các “con rồng” thực sự rất bấp bênh

 

About Author

client-photo-1
minhnhat

Comments

Trả lời