KHÍ HẬU HÀN QUỐC

khi hau han quoc

Chiếm diện tích 70% bề mặt trái đất, biển là nhân tố cơ bản của những thay đổi về khí hậu và thời tiết. Ở Đông Á, sự tương tác giữa các luồng không khí trộn lẫn với nhau và các đại dương thay đổi chậm chạp là nguyên nhân chính gây ra gió mùa, đặc biệt là ở tour du lich hàn quốc , Trung Quốc và Nhật Bản. Để có thể hiểu rõ hơn các hình thức này và chuẩn bị đối phó với những tác động của chúng, đã có những dự án hợp tác giữa các nhà khí tượng học hàng đầu của những quốc gia này.

Về mặt địa lý, Triều Tiên là vùng chuyển tiếp giữa lục địa của Đông Bắc châu Á với vòng cung các đảo bao quanh phía Tây Thái Bình Dương. Bờ biển phía Tây hướng ra lục địa châu Á thì rất mẫn cảm với những ảnh hưởng của gió mùa vào mùa Đông. Trái lại, bờ biển phía Đông được che chắn gió mùa bởi dãy núi T’aeksan, xương sống của bán đảo Triều Tiên . Mặc dù nhìn chung TriềuTiên có đặc điểm của khí hậu gió mùa ôn hòa, vẫn có những khác biệt đa dạng về mặt địa lý, đặc biệt là vào mùa Đông.

Ở Triều Tiên có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Sự tương phản giữa mùa Đông và mùa Hạ là rất lớn. Vào mùa Đông trời lạnh gay gắt và Triều Tiên chịu ảnh hưởng chính của luồng không khí thổi từ Siberi. Mùa Hạ thì nóng và ẩm do ảnh hưởng biển của Thái Bình Dương. Còn những mùa chuyển tiếp là mùa Xuân và mùa Thu thì trời nắng và thường là khô ráo. Nhiệt độ trong tất cả các mùa có thấp hơn chút đỉnh so với các vùng vĩ độ tại các lục địa khác, chẳng hạn như châu Mỹ hay Tây Âu. Nhiệt độ của Seoul gần với nhiệt độ của New York vốn ở vị trí cách xa về phía Bắc 500km so với vỹ độ của Seoul.

Hàn quốc , sực chênh lệch nhiệt độ trung bình trong năm dao động từ 10 độ C đến 16 độ C, ngoại trừ các vùng núi. Tháng 8 là tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình từ 20 độ C đến 26 độ C. Tháng Giêng là tháng lạnh nhất với nhiệt độ trung bình từ -5 độ C đến 5 độ C. Lượng mưa hàng năm khoảng 1.500mm ở vùng trung tâm. Hơn một nửa lượng mưa tập trung vào mùa Hạ, trong khi lượng mưa vào mùa Đông ít hơn 10% so với tổng lượng mưa trong năm.

khi hau han quoc

Gió ở đây phổ biến là gió Đông Nam thổi vào mùa Hạ, và gió Tây Bắc thổi vào mùa Đông. Vào mùa Đông, từ tháng 12 đến tháng 2, gió mạnh hơn bất kỳ mùa nào khác trong năm . Những luồng gió nhẹ thổi từ đất liền ra biển chiếm ưu thế vào lúc gió mùa yếu đi vào các tháng chuyển tiếp – tháng 9 và tháng 10.

Độ ẩm tương đối cao nhất tháng 7 với mức độ 80- 90% ở cả nước và thấp nhất vào tháng Giêng và tháng 4 với mức độ 30-50%. Vào tháng 9 và tháng 10 độ ẩm ở mức quân bình là 70%. Gió mùa thổi vào bán đảo Triều Tiên từ phía Nam vào tháng 6, di chuyển chậm về hướng Bắc, mang theo một lượng mưa lớn.

Mùa mưa ở du lich han quoc gia re  kéo dài một tháng, từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7. Ngoài ra có một khoảng thời gian mưa ngắn vào đầu tháng 9 khi gió mùa ngưng thổi từ hướng Bắc. Mùa mưa kéo dài từ 30 đến 40 ngày từ tháng 6 đến tháng 7 trên khắp lãnh thổ Triều Tiên, với sự chênh lệch ngắn về thời gian ở các điểm khác nhau và chiếm hơn 50% lượng mưa của cả năm.

Lượng mưa phân bố trên vùng bán đảo này chịu ảnh hưởng chính bởi địa thế. Vùng bờ biển phía Nam và khu vực rừng núi kế đó có lượng mưa hàng năm lớn nhất trên 1.500mm. Trái lại, vùng lưu vực sông Amnokkang (Yalu) ở phía Bắc có lượng mưa hàng năm ít hơn 600mm. Vì hầu hết lượng mưa tập trung vào khu vực trồng trọt ở miền Nam, lượng nước cung ứng cho nông nghiệp tại đây thường là đầy đủ. Mặc dù lượng mưa trung bình hàng năm cao hơn và sự khác biệt về lượng mưa giữa các vùng, làm cho việc quản lý nguồn nước trở nên khó khăn.

Hàng năm có khoảng 28 cơn bão thổi đến vùng Tây Thái Bình Dương. Nhìn chung, chỉ khoảng hai hoặc ba cơn bão trong số này là đến bán đảo Triều Tiên, trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 tại du lich han quoc .

About Author

client-photo-1
minhnhat

Comments

Trả lời