KHÁM PHÁ PHỐ ĐÈN ĐỎ GEYLANG SINGAPORE

geylang-singapore

Những người đàn ông Việt trước khi đi hoặc sau khi về từ tour du lịch  Singapore thường hay hỏi nhau về địa danh này. Đơn giản vì đây là khu vực có các “phố đèn đỏ” hợp pháp và không hợp pháp tại đảo quốc. Theo những người lớn tuổi ở Geylang thì sỡ dĩ nơi đây tồn tại “nghề bán phấn buôn hương” vì vùng này là điểm tập kết của lính tráng thực dân xưa kia. Geylang rất gần sân bay quân sự Payha Leba là căn cứ quân sự chủ yếu của lính Hoàng gia Anh hồi đó

Geylang là một trong số các địa danh xuất hiện sớm nhất trên bản đồ địa lý của  Singapore. Ngày xưa nơi đây là một vùng đầm lầy ẩm ướt với những rặng dừa trải dài dọc đường dẫn ra cửa sông Balestier. Từ ngữ cổ của người Malay có từ “Geylanggan” nghĩa là “xoay” hay “nghiền”. Từ này dựa trên thói quen sử dụng cơm dừa và sữa để chế biến món cà ri có hương vị giao thoa giữa Malay và Trung Hoa. Tên gọi Geylang được cho là có xuất xứ từ đó. Ngoài ra, còn có giả thuyết cho rằng tên gọi Geylang xuất phát từ việc viết sai chính tả tên của một loài cây leo “Gelang”.

Đường Geylang nằm về phía đông sông Kallang, gần trạm MRT Kallang. Dọc hai bên đường có nhiều ngõ hẻm mà ở đây người ta gọi là Iorong hay lor. Dãy bên phải tính từ đầu đường phía trạm MRT đi tới – các lor được đánh số chẵn, bên trái thì đánh số lẻ. Có cả thảy 42 lorong. Nhiều người cho rằng đường Geylang là nơi tấp nập, nhộn nhịp, vui vẻ… trong khi một số người khác lại đánh giá đây là một chốn có nhiều nguy hiểm rình rập.

geylang-singapore

Ở Lorong 9 và 11, có những tiệm bán cháo ếch ngon và nổi tiếng mà hầu như đoàn khách tour Việt Nam nào cũng được hướng dẫn viên đưa đến ăn. Vì vậy nhiều ông khách Việt muốn đến “phố đèn đỏ” đã nói lóng là “đi ăn cháo ếch singapore ”.

Dịch vụ mại dâm hợp pháp đặt trong các căn nhà có bảng hiệu. Gái mại dâm ở những cơ sở này đều phải kiểm tra sức khỏe định kỳ và phải mang theo chứng nhận sức khỏe. Khách đóng tiền, được nhận dụng cụ an toàn và có 25 phút để “làm việc”, quá giờ sẽ phải đóng thêm tiền. Với hoạt động bất hợp pháp thì các cô gái chia nhau đứng ở lề đường các lor đã được phân định rõ ràng để đón khách, nơi nào cho các cô Ấn, Thái, Campuchia… nơi nào cho các cô Hoa, Việt… “Quý cô” phương Tây hay Nhật chỉ tìm được qua trung gian và giá khá cao so với giá trung bình 50-80SGD. Sau khi thỏa thuận giá cả, đôi bên đưa nhau và các nhà nghỉ có đầy rẫy trong khu vực. Thỉnh thoảng, cảnh sát du lịch Singapore tổ chức đi tuần tra , các cô gái phải “tạm lánh mặt” khi các tay “bảo kê” ra dấu hiệu. Có lẽ vì sự hiện diện của những người này mà có nhận định “nhiều nguy hiểm rình rập” chăng?

Có một địa điểm ít người biết là đoạn đường nối giữa lorong 14 và 16. Tại đây có bức tượng thần Bạch Mi là nơi các cô gái đứng đường – không phân biệt sắc tộc – hôm nào bị ế khách thường tìm tới để thắp hương cầu khẩn.

About Author

client-photo-1
minhnhat

Comments

Trả lời