ĐIỀU CẤM KỴ THUỐC LÁ VÀ KẸO CAO SU Ở SINGAPORE

hut-thuoc-o-singapore

Du khách Việt Nam đi các tour du lịch Singapore thường được hướng dẫn viên dặn dò kỹ lưỡng về việc đem theo và sử dụng kẹo cao su và thuốc lá trên đảo quốc. Cả hai món thuốc lá và kẹo cao su vẫn được mang theo nhưng với số lượng rất hạn chế. Tại sân bay khi làm thủ tục an ninh , nếu bị phát hiện vi phạm khách sẽ bị tịch thu và còn bị phạt. Khi sử dụng thì hút thuốc phải đúng nơi quy định, bã kẹo cao su phải bỏ vào thùng rác, nếu không muốn bị bắt gặp và phải nộp phạt.

 

Chuyện kể rằng :

 

Từ thập kỷ 70 của thế kỷ XX, Chính Phủ Lý Quang Diệu đã ra lệnh cấm quảng cáo thuốc lá. Sau đó, họ ban hành lệnh cấm hút thuốc ở những nơi công cộng như trong thang máy, xe buýt, trong các chạm trên MRT, cả trong các văn phòng có gắn máy lạnh, các nhà hàng. Hàng năm Singapore còn có “một tuần không hút thuốc lá”.

hut-thuoc-o-singapore

 

Đây là một “cuộc chiến” không khoan nhượng và không dễ dàng chút nào. Số lượng những người cao tuổi hút thuốc tuy có giảm khá nhưng với giới trẻ thì lại giảm ít hơn. Hiện nay ở những nơi công cộng ở  singapore  đều có phòng hút thuốc dành riêng cho những người có nhu cầu. Ở một số tòa cao ốc là nơi đặt văn phòng làm việc của các công ty, người ta còn dành hẳn một khu công viên nhỏ có trồng nhiều cây xanh và đặt các ghế ngồi để các nhân viên dừng chân tranh thủ hút một điếu thuốc trước khi lên thang máy vào văn phòng làm việc của mình.

 

Lệnh cấm ăn kẹo cao su cũng được Chính phủ ban hành, một số các lý do dẫn đến lệnh cấm này là việc bã kẹo cao su bị nhét vào các lỗ khóa, các hộp thư hoặc thậm chí trong các nút điều khiển của thang máy. Việc nhổ bã kẹo cao su lên sàn nhà và các hành lang chung  thì vừa làm tốn kém tiền lau rửa vừa làm hư hỏng các dụng cụ vệ sinh. Tệ hơn là những kẻ phá hoại còn nhét bã kẹo cao su vào bộ cảm biến của các cửa ra vào của MRT khiến cho hệ thống bị trục trặc. Thủ tướng Goh Chok đã ban hành luật cấm này vào tháng 01 năm 1992.

 

About Author

client-photo-1
minhnhat

Comments

Trả lời