CÁC MÓN ĂN NỔI TIẾNG HÀN QUỐC

kim chi han quoc

*Kimchi:

Kimchi là món ăn nổi tiếng nhất của du lịch Hàn Quốc, trong nội địa cũng như đối với nước ngoài. Đây là một món rau trộn cho lên men độc đáo và dưới thời Choson đã có tới 80 loại kimchi khác nhau. Để ăn vào mùa Xuân, Hạ, Thu, kimchi được làm với số lượng nhỏ, còn để ăn vào mùa Đông, người ta lam với số lượng lớn để có thể ăn qua suốt thời gian 3 hay 4 tháng.

Vào thời xưa, kimchi được làm bằng rau xanh và muối hoặc hỗn hợp của muối và rượu. Cuối thời Shilla thống nhất và đầu thời Koryo, kimchi được lam bằng củ cải thái mỏng ngâm trong nước muối trở nên phổ biến . Một thời gian sau đó ớt được thu nhập vào Triều Tiên khoảng năm 1500 và được thêm vào món kimchi. Vào cuối thời kỳ Choson, ớt bột, cùng với chokal (cá hay động vật có vỏ) trở thành những thành phần được ưa chuộng trong món ăn này. Ở miền Nam, chokal được làm bằng cá trống, trong khi miền Bắc tôm được dùng phổ biến hơn. Sự khác biệt về khí hậu giữa các vùng cũng có ảnh hưởng đến hương vị của kimchi. Ở những vùng ấm áp, chotkal và ớt bột được dùng nhiều để tránh cho kimchi khỏi bị hỏng. Mặt khác, kimchi làm ở các vùng phía Bắc thường ít muối và ớt hơn. Ngày nay có nhiều cơ sản xuất kimchi đại trà ở tour du lịch Hàn Quốc

*Pulgogi:

Pulgogi là một trong số những món ăn nổi tiếng nhất Triều Tiên và thường được du khách du lịch Hàn Quốc giá rẻ  ưa thích. Nghĩa đen của Pulgogi là “bò nướng lửa”. Những lát thịt bò mỏng và mềm được ướp bằng nước xốt làm từ nước tương , dầu mè, tỏi và các gia vị khác, sau đó nướng trên vỉ với lò than đặt trên bàn ăn.

*Kalbi:

Kalbi cũng được nướng như Pulgogi nhưng sử dụng sườn heo hay sườn bò. Món này cũng được nướng vỉ ngay trên bàn ăn. Những nhà hàng có phục vụ món Pulgogi cũng thường có món Kalbi.

*Shinsollo:

Shinsollo là một món ăn ngon, được trộn với thịt , cá, rau và đậu phụ, được ninh nhỏ lửa trong nước thịt bò trên một lò than đặt ngay trên bàn.

*Hangjongshik:

Hangjongshik theo nghĩa đen là “ bữa ăn toàn bộ của Triều Tiên” và quả là như vậy. Khi yêu cầu món này, người ta sẽ được phục vụ Pulgogi, sườn hấp , cá nướng và một loạt các món ăn thêm. Những món ăn thêm này khác nhau tùy theo từng nhà hàng, nhưng lúc nào cũng rất nhiều món.

kim chi han quoc

*Pibimpap:

Pibimpap được chuẩn bị bằng cách dùng nồi cơm trộn với những lát thịt, rau đã tẩm gia vị và trứng. Nếu muốn ,người ta có thể ăn nó với koch’ujang (một loại nước xốt làm từ ớt)

*Kujolp’an:

Kujolp’an thường là món ăn đầu tiên trong bất kỳ nhà hàng thanh lịch nào của du lịch hàn quốc giá rẻ . Những dải thịt nấu chín và các loại rau được sắp xếp trong một đĩa lớn với một chiếc bánh kếp Triều Tiên (giống như bánh tráng) đặt ở giữa. Thịt và rau sẽ được cuốn trong bánh kếp để ăn.

*Sollong T’ang:

Sollong T’ang là oại nui nấu với thịt bò được thêm gia vị bằng mè, muối, tiêu, hành tươi và dầu mè. Món này được ăn với cơm như là món ăn chính và đi kèm với các món ăn thêm và một loại kimchi đặt biệt làm bằng củ cải gọi là kkaktugi.

*Samgye T’ang (cháo gà):

Ăn cháo gà có gừng giúp người ta phục hồi cơ thể và tinh thần vào những ngày hè nóng nực. Gà được ướp với gừng, tao . Gạo nếp và tỏi. Sau đó người ta hầm nhừ tất cả và cho thêm muối và tiêu trước khi ăn.

*Naengmyon:

Naengmyon theo nghĩa đen là “miến lạnh”, đây là món ăn được chuộng nhất mùa hè. Những sợi miếng được làm bằng úa kiều mạch rất mảnh và dai, được dùng chung với nước dùng bò cùng với hành tươi,củ cải, dưa leo, hạt mè và những lát thịt bò mỏng. Gia vị phù hợp với món này là mù tạc nóng và dâm. Nhiều nhà hàng chỉ chuyên một món Naengmyon này.

About Author

client-photo-1
minhnhat

Comments

Trả lời